วันอังคารที่ 10 กันยายน พ.ศ. 2562

วิธีล้างผักให้สะอาด ลดสารเคมีตกค้าง


วิธีล้างผักให้สะอาด ลดสารเคมีตกค้าง
 
ที่มา : sanook

วิธีล้างผักให้สะอาด ลดสารเคมีตกค้าง
1.การล้างด้วยวิธีแช่ผักในน้ำส้มสายชู เตรียมน้ำสายชูที่มีกรดน้ำส้มความเข้มข้น 5% ของกรดน้ำส้ม นำมาผสมกับน้ำในอัตราส่วน 1 : 10 ส่วน แล้วจึงนำผักมาแช่ทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาที แล้วค่อยล้างออกด้วยน้ำสะอาด จะช่วยลดสารพิษจากยาฆ่าแมลงได้ประมาณ 60-84%                                                   
2.การล้างด้วยน้ำยาล้างผัก ให้เลือกใช้น้ำยาที่มีความเข้มข้นประมาณ 0.3% ในน้ำ 4 ลิตร และนำผักหรือผลไม้มาแช่ทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที วิธีนี้จะช่วยลดปริมาณของสารพิษจากยาฆ่าแมลงได้ประมาณ 25-70% แต่วิธีนี้ควรต้องระวังด้วยเนื่องจากน้ำยาล้างผักอาจจะประกอบด้วยสารเคมีบางชนิดซึ่งสามารถแทรกซึมเข้าไปในเนื้อผักได้                                                                                                                      
3.การล้างผักโดยให้น้ำไหลผ่าน โดยเด็ดผักออกเป็นใบ ๆ นำมาใส่ในตะกร้าหรือตะแกรงโปร่ง แล้วเปิดน้ำให้แรงพอประมาณ ระหว่างล้างให้ใช้มือช่วยคลี่ใบผักและถูไปมาบนผิวใบของผักผลไม้ไปด้วยประมาณ 2 นาที วิธีนี้จะช่วยลดสารพิษจากยาฆ่าแมลงได้ประมาณ 25-63%
การวิเคราะห์ข่าว : การล้างผักให้สะอาดโดยใช้วิธี 3 วิธีนี้ถือเป็นที่สามารถทำให้ผักสะอาดได้ก็จริง แต่วิธีที่ 2 การใช้น้ำยาล้างผัก วิธีนี้อาจก่อให้เกิดสารเคมีตกค้างได้เนื่องจากน้ำยาล้างผักอาจจะประกอบด้วยสารเคมีบางชนิดซึ่งสามารถแทรกซึมเข้าไปในเนื้อผักได้           

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ข้อสรุป 3 สารพิษยังวนในอ่าง

ที่มา  https://www.thairath.co.th/news/business/market-business/1663970 นายอภิจิณ โชติกเสถียร รองปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผย...